วันอังคารที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2551

Isabella Leong หรือTakeko (ทาเคโกะ)


Yong สรรหาเกี่ยวกับภาพยนต์ Spider Lilies

เรื่องจูบแรกกอดสุดท้าย มาฝาก Aui ซึ่งเค้าชอบเหลือเกิน...
Spider Lilies เป็นหนังที่อบอวลไปด้วยบรรยากาศลึกลับ อิโรติค และเต็มไปด้วยสัญลักษณ์ให้ชวนขบคิด ตั้งแต่ชื่อเรื่อง "สไปเดอร์ ลิลลี่" ที่ในหนังบอกว่าเป็นดอกไม้แห่งความตายที่งอกบนเส้นทางสู่นรก อีกทั้งทุกบทสนทนาและเรื่องราวก็ล้วนสื่อความหมายให้แก่กันเป็นทอด ๆ ซึ่งถ้าลองได้แกะรอยหรือคิดตาม ก็จะพบความสนุกอย่างยิ่งยวดในการชมภาพยนตร์เรื่องนี้ และแม้ว่าเนื้อหาของหนังจะดูหนัก เศร้า และเหงาจัดอยู่มาก ทว่าก็ยังมีความสดใสงดงาม และมีความหวังสอดแทรกอยู่เป็นระยะๆ เหมือนกัน

++ เนื้อเรื่องย่อภาพยนตร์ Spider Lilies ++
Spider Lilies เป็น หนังเลสเบี้ยน สร้างโดย ซีโร่ โจว ผู้กำกับฯ ที่ (ยอมรับว่าตัวเอง) เป็นเลสเบี้ยน แถมยังได้ รางวัลหนังเกย์/เลสเบี้ยนยอดเยี่ยม จาก เทศกาลหนังเบอร์ลิน แต่ไม่ว่าจะสังกัดเพศไหน มีรสนิยมเรื่องรักๆ ใคร่ๆ แบบใด หนังเรื่องนี้ก็มีดีสำหรับคุณทั้งนั้น เพราะนอกจากประเด็นความสัมพันธ์ของผู้หญิง 2 คนที่รักใคร่ผูกพันกัน (ฉันชู้สาว) หนังยังชวนเราไปทบทวน "อดีต" และดู "ปัจจุบัน" ของพวกเธอและตัวเองเราอีกด้วย ในส่วนของอดีต แน่นอนว่าเราทุกคนล้วนเป็นผลผลิตของวันวานด้วยกันทั้งสิ้น วัยเด็กคิด-เห็น-ถูกเลี้ยงดูมาอย่างไร ก็ล้วนมีส่วนหล่อหลอมความเป็นเราในวันนี้ทั้งนั้น

เจด (เรนนี่ หยาง) ในวัยเด็กนั้น ถูกมารดาทอดทิ้งหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ เธอถูกทิ้งไว้ ในขณะที่น้องชายถูกแม่ "เลือก" ช่วยชีวิตและพาไปอยู่ด้วย ทำให้หญิงสาวต้องมาอยู่ในความเลี้ยงดูของยายตาบอด
แล้ววันหนึ่ง เธอก็ได้พบกับ ทาเคโกะ (อิซาเบลลา เหลียง) รุ่นพี่มาด (และใจ) ทอมบอย ด้วยความที่เหงาไม่มีใคร เธอจึงยึด ทาเคโกะ ไว้เป็นคนสำคัญของชีวิต ความจริงเจดเรียกความสัมพันธ์กับทาเคโกะว่า "รักครั้งแรก" เลยด้วยซ้ำ
ด้านทาเคโกะนั้นก็มีความทรงจำวัยเด็กอันปวดร้าวไม่น้อยไปกว่ากัน เพราะหลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหว เธอก็ต้องสูญเสียพ่อ อีกทั้งความสัมพันธ์ของเธอกับน้องชายก็เปลี่ยนไปในทางลบ โดยหญิงสาวเฝ้าแต่โทษว่าทุกสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นความผิดของตัวเอง

สำหรับ เจด แม้จะถูกทอดทิ้ง แต่เธอก็ยังมีช่วงเวลาที่งดงามอยู่บ้างยามได้อยู่กับรุ่นพี่ ในขณะที่ทาเคโกะมีแต่ความรู้สึกปวดร้าวผิดบาป เธอคนแรกจึงเลือกที่จะจดจำอดีตของตน ในขณะที่คนหลังพยายามอย่างยิ่งยวดที่จะลืม
หลายปีผ่านไป ทั้งคู่ได้พบกันอีกครั้ง โดยที่ปัจจุบันขณะที่เจดคือ สาวเว็บแคม ส่วนทาเคโกะนั้น รับจ้างสัก ซึ่งอาชีพของทั้ง 2 สาวดูจะมีความแตกต่าง คนหนึ่งให้บริการแก่ผู้ที่เธอไม่รู้ตัวตน อีกคนสร้างตัวตนหรือจารึกสิ่งที่เป็นรูปธรรมให้ลูกค้า
"ฉันคือของเก๊สำหรับเธอรึเปล่า" ตำรวจหนุ่มที่มาล่อซื้อบริการ ทว่ากลับตกหลุมรักเจดในที่สุด ถามขึ้น ด้วยอินเตอร์เน็ตนั้น จะว่ากันตามจริงก็เป็นแค่โลกเสมือน

"ถ้าคุณจำฉันได้ ฉันจำคุณได้ ก็แปลว่ามีตัวตน" เธอตอบ
โลกของเธอจึง "มีจริง" อยู่บ้าง แม้ว่าจะดูเหมือน "ไม่มี" ด้วยเหตุนี้
"เธอไม่สามารถเป็นตัวแทนใครได้เพราะรอยสักหรอกนะ" ภาพหลอนของพ่อที่ตายไปบอกแก่ทาเคโกะ หลังจากที่เธอพยายามสักรูปดอก "สไปเดอร์ ลิลลี่" บนแขนซ้ายอย่างที่พ่อมี เพราะอยากเป็นตัวแทนพ่อให้แก่น้องชาย
การสักจึงไม่สามารถสร้างตัวตนให้ใคร (อย่างน้อยก็ตัวเธอ) ได้อย่างที่ควรจะเป็นเพราะเหตุนี้
"คนที่ไม่ยอมหลับ คือคนที่สับสนระหว่างโลกแห่งความจริงและความฝัน" ตัวละครหนึ่งพูดไว้ และบางทีหญิงสาวทั้งคู่อาจจะกำลัง "นอนไม่หลับ" และ "สับสน" กับสิ่งที่ตัวเองทำอยู่ก็เป็นได้


++ เกี่ยวกับภาพยนตร์ Spider Lilies ++
ชื่อภาพยนตร์ : Spider Lilies (2007)ชื่อไทย : จูบแรก-กอดสุดท้าย หัวใจไม่เคยลืมชื่ออื่นๆ : Ci qing ประเภทภาพยนตร์ : Drama, Romanceความยาว : 94 นาทีกำกับโดย : Zero Chou (ซีโร่ โจว)เขียนโดย : Zero Chou วันเข้าฉาย : 30/08/2007 โรงภาพยนตร์ : เฉพาะโรงภาพยนตร์ House Rca เท่านั้น สร้างโดยประเทศ : Taiwanจำหน่ายโดย : มงคลภาพยนตร์เว็บไซต์ :
http://www.encorefilms.com/spiderlilies , http://spiderlilies-movie.com

++ นักแสดงนำในภาพยนตร์ Spider Lilies ++
Isabella Leong (อิซาเบลล่า เหลียง) ... Takeko (ทาเคโกะ) ชื่ออื่น ๆ : Lok-Sวันเกิด : 23/03/1988ประวัติย่อ : คอหนังเอเชียคงรู้จัก อิซาเบลลา เหลียง ดี เรียกได้ว่าในวินาทีนี้ นักแสดงสาวที่มาแรงที่สุดไม่สามารถมีใครแซงหน้าเธอได้ หนังที่อิซาเบลลา เหลียงเล่น ไปคว้ารางวัลจากเทศกาลหนังเมืองเบอร์ลินถึง 2 เรื่องด้วยกัน ได้แก่ Isabella (2006) และ Spider Lilies (2007)อิซาเบลลา เกิดเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 1988 ที่มาเก๊า เธอเข้าวงการตอนอายุ 17 ปี เล่นหนังเต็มตัวเรื่องแรกคือ The Eye 10 ของพี่น้องแปง โด่งดังจากการเป็นนางแบบ และเป็นนักร้องในสังกัด EEG ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ของฮ่องกง

ผลงาน : - Bug Me Not! (2005)- Dragon Squad (2005)- A Chinese Tall Story (2005) ผลงานเพลง : - Isabella (EP) (2004)- I am Isabella (EP) (2005)- To Find Love (EP) (2005)ผลงานแสดงที่ผ่านมา : - Spider Lilies (2007) ... ทาเกโกะ - Isabella (2006) ... หยาน - A Chinese Tall Story ( 2006) ... หงไห่เอ๋อ - คนเห็นผี10 (2005) ... เอพริล
Rainie Yang (เรนนี่ หยาง) ... Jade (เจด) ชื่ออื่น ๆ : หยางเฉิงหลินวันเกิด : 04/06/1984ประวัติย่อ : ถึงจะตัวเล็กกว่า แต่ เรนนี่ หยาง ก็อายุมากกว่าอิซาเบลลาถึง 4 ปี เธอเกิดวันที่ 4 มิถุนายน 1984 ที่ไทเป เข้า วงการด้วยการเป็นนักร้องเพลงป๊อบ 4 คน ในนาม 4 in Love หลังจากวงสลายตัว เธอผันตัวเองมาเป็นพิธีกร จนเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นกับรายการ Guess Guess Showเรนนี่เล่นละครบ้างประปราย แต่เธอกลับมามีชื่ออีกครั้งด้วยการออกอัลบั้มเดี่ยวในปี 2005 และแสดงความสามารถอันล้นเหลือในหนังเรื่อง Spider Lilies จนได้รับคำชมอย่างล้นหลามผลงานแสดงที่ผ่านมา : - Spider Lilies (2007) ... เจด
Jay Shih (เจย์ ซื่อ) ... Adong (อาตง) ชื่ออื่น ๆ : ซื่อหยวนเจี้ยประวัติย่อ : ซื่อหยวนเจี้ย เป็นนักร้องชื่อดังของไต้หวันที่หันมาลองเล่นหนังดูบ้าง ใน Spider Lilies เขารับบทเป็นผู้ชายที่เข้ามาร่วมรู้เห็นในความสันพันธ์ระหว่างตัวละครเอก ผลงานแสดงที่ผ่านมา :- Spider Lilies (2007) ... อาตง
John Shen (จอห์น เชง) ... Ching (อาฉิง) ประวัติย่อ : ป๊อบปูล่าในหมู่สาวๆ ไต้หวันอย่างรุนแรง จอห์น เชง เป็นหนึ่งในนักร้องวงป๊อบ-ทรีโอ ที่กำลังฮอตสุดๆ เขามารับบทเป็นน้องชายของอิซาเบลลา เหลียง ว่ากันว่ารายได้ส่วนหนึ่งของหนังมาจากแฟนๆ ของเขาผลงานแสดงที่ผ่านมา : - Spider Lilies(2007) ... อาฉิง


++ เกร็ดจากภาพยนตร์ Spider Lilies ++* Spider Lilies เข้าฉายใน เทศกาลภาพยนตร์เมืองเบอร์ลินปี 2007 และคว้า รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม เทดดี้ อวอร์ดส์ (สำหรับหนังเกย์/เลสเบี้ยน) มาครองได้อย่างเป็นเอกฉันท์ * ผู้กำกับ ซีโร่ โจว เปิดเผยว่าตนเองเป็น เลสเบี้ยน มีผลงานการกำกับเรื่องแรกคือ Splendid Float ก็เป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับ รักร่วมเพศ ซึ่งชนะ รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีม้าทองคำปี 2004 ก่อนหน้านี้เธอเรียนจบสาขาปรัชญา และทำงานเป็นนักข่าว ก่อนจะผันตัวเองมาทำหนังสารคดี นับตั้งแต่ปี 1997 ที่ทำหนังครั้งแรก ปัจจุบันโจวทำหนังและสารคดีไปแล้วเกือบ

ไม่มีความคิดเห็น: